Góc chia sẻ 08/04/2019

Khám phá những bí mật của móng tay

Móng tay là một trong những bộ phận chịu nhiều tác động ngoại lực và có tầm quan trọng khá đặc thù với cơ thể. Cùng khám phá những bí mật đầy thú vị của móng tay nhé!

Thành phần móng tay tương tự như tóc và da?

Móng tay được được cấu tạo từ một loại protein có tên gọi là Karetin (chất sừng). Karetin này có độ dẻo dai và đàn hồi phù hợp, giúp bảo vệ móng tránh khỏi các tác động hư hại.

Đặc biệt, chất Keratin cũng là một trong những thành phần cấu tạo tế bào của tóc và da. Đồng thời, nó có vai trò quan trọng với nhiều tuyến và các cơ quan nội tạng.

Móng tay chết và không có cảm giác?

Sự thật là phần móng tay ta thấy bên ngoài là những tế bào đã chết, được đẩy từ từ ra khỏi làn da. Nếu phần móng này còn sống, không thể tưởng tượng ta sẽ đau đớn thế nào mỗi khi cắt bỏ chúng đi.

Tuy nhiên, nếu cắt móng tay quá sát, ta sẽ cảm giác đau. Đó là vì bạn đã đụng chạm vào lớp hạ bì (vùng da dưới móng tay, nằm phía trong) có xen kẽ các dây thần kinh cảm giác. Khi bị tác động, chúng sẽ gửi tín hiệu “tổn thương” tới bộ não, tạo cảm giác đau đớn.

Đồng thời, bạn cần tránh gây tổn hại đến phần móng tay màu hồng. Vì dưới lớp sừng này là vô số mao mạch nhỏ xíu, vận chuyển máu, giúp nuôi dưỡng ngón và móng tay.

Thao tác cẩn thận khi làm móng tay

Móng tay phát triển khoảng 3,5 mm mỗi tháng
Và móng chân phát triển khoảng 1,5 mm mỗi tháng. Đó là mức trung bình cho người lớn khỏe mạnh. Cho dù bạn đang nhận được dinh dưỡng hợp lý và chăm sóc móng tay của bạn tốt như thế nào tốc độ tăng trưởng vẫn vậy.

Những câu chuyện li kì đồn đại về những bộ móng tay tự dài ra dù chủ nhân đã mất.Điều này hoàn toàn không đúng vì lúc cơ thể ngưng hoạt động, móng tay cũng chết theo. Lí do cho những tin đồn này là do làn da mất nước, co thắt lại, làm lộ phần móng tay bên trong và tạo cảm giác móng tay dài hơn.

Tốc độ phát triển của móng tay phụ thuộc vào giới tính, thời tiết và công việc

Móng và lông tóc nam giới luôn mọc nhanh hơn phụ nữ. Chỉ trong thời kỳ nữ giới mang thai, tốc độ này mới được đảo ngược lại.

Thời tiết cũng ảnh hưởng đến độ dài móng tay. Theo một số nghiên cứu, thời tiết lạnh giá sẽ kìm hãm tốc độ phát triển của móng tay.

Căng thẳng có thể làm móng tay của bạn phát triển chậm hơn hoặc thậm chí tạm thời ngừng phát triển . Khi chúng bắt đầu phát triển trở lại, bạn có thể có các đường ngang trên móng tay. Chúng thường vô hại và sẽ phát triển.

Tốc độ phát triển của móng tay chịu nhiều yếu tố bên ngoài và bên trong cơ thể

Cẩn thận vấn đề về thần kinh khi xuất hiện thói quen cắn móng tay
Bệnh cắn móng tay còn được gọi là onychophagia – một chức bệnh do thần kinh bị căng thẳng, mất tập trung và không gây tổn thương lâu dài. Tuy nhiên, nó làm tăng nguy cơ bị bệnh bằng cách truyền mầm bệnh sang miệng. Tổn thương da xung quanh móng tay cũng có thể gây nhiễm trùng.

…….

“ĐẾN LÀ ĐẸP” cùng tiệm nail quận 10 MITA BEAUTY-NAIL

Địa chỉ: 300 Ngô Quyền, phường 8, quận 10, tp.HCM

Vị trí Mita trên Google Maps: https://goo.gl/maps/CU5AAtKixaM2

Điện thoại: 090.270.96.96

Fanpage FB: fb.com/mitabeautynail

Youtube: goo.gl/UswmA2

Instagram: instagram.com/mitabeauty.nail

click